Alþjóðlegar menntakannanir

Ritstjóri: Anna Kristín Sigurðardóttir. Katrín Johnson annaðist verkefnisstjórn útgáfunnar fyrir hönd Menntavísindastofnunar Háskóla Íslands.

Greinarnar

Í sérritinu eru 3 ritrýndar greinar. Auk almenns prófarkalesturs, eru ritrýndar greinar lesnar af ritstjórn og rýndar af tveimur sérfræðingum á sviði greinar. Ávallt er reynt að haga hlutum þannig að annar sérfræðingurinn starfi ekki á sama vettvangi og höfundar greina. Fullrar nafnleyndar er gætt við ritrýnina. Greinarnar nefnast: Depurð meðal skólabarna á Íslandi; Greining á orðanotkun í lesskilnings- og náttúruvísindahlutum PISA 2018: Samanburður á íslensku þýðingunni og enska textanum; Samband menntunar foreldra við frammistöðu þátttakenda í PISA könnunni á Norðurlöndum

Ársæll Arnarsson
Depurð meðal skólabarna á Íslandi
Markmið rannsóknarinnar sem greinin fjallar um var að skoða hvernig algengi daglegrar depurðar íslenskra unglinga breyttist á árunum 2006-2018 og hvaða þættir tengdust daglegri depurð. Gögnin voru úr HBSC rannsókninni sem lögð hefur verið fyrir á fjögurra ára fresti í 6., 8. og 10. bekk á Íslandi. Niðurstöðurnar sýndu að tíðni daglegrar depurðar hefur aukist um þriðjung á tímabilinu. Ýmsir þættir spila inn í en líklegast er að auknir svefnörðugleikar skýri mest af aukningunni sem greinist.

Auður Pálsdóttir og Sigríður Ólafsdóttir

Greinin segir frá rannsókn þar sem markmiðið var að kanna samræmi í orðatíðni í íslenskum og enskum textum á lesskilnings- og náttúruvísindahluta PISA-prófanna 2018. Þýðing texta í svona prófum getur haft áhrif á skilning og því skekkt samanburð milli tungumála. Niðurstöður benda meðal annars til að hlutfall algengustu orða sé lægra í textum íslensku þýðingarinnar en í ensku frumtextunum og að hlutfall orða í flokki sjaldgæfustu orðanna sé umtalsvert hærra í íslensku textunum en þeim ensku. Niðurstöður gefa tilefni til að endurskoða þurfi leiðbeiningar OECD.

Berglind Gísladóttir, Hans Haraldsson og Amalía Björnsdóttir

Tilgangur rannsóknarinnar var að skoða tengsl milli menntunar foreldra og árangurs barna þeirra í PISA-prófunum. Frá fyrstu fyrirlögn hefur því verið haldið fram að Ísland skeri sig úr og að þessi tengsl séu hverfandi hér á landi, ólíkt öðrum löndum. Ef viðmið OECD um meðalframfarir nemenda á einu skólaári eru notuð til túlkunar á niðurstöðum rannsóknarinnar, er ekki hægt að álykta annað en að munur á meðalárangri barna grunn- og háskólamenntaðra foreldra sé mjög verulegur á Íslandi. Niðurstöður sýndu að munurinn samsvarar meðalframförum á um það bil tveimur skólaárum í stærðfræðilæsi, lesskilningi og náttúrufræðilæsi.